TẠI SAO CÁC WEBSITE NÊN CÀI CHỨNG CHỈ BẢO MẬT SSL

Sử dụng chứng chỉ số SSL sẽ giúp Website tăng thêm độ bảo mật, bảo vệ thông tin người dùng. Ngoài ra với SSL sẽ thúc đẩy SEO trong việc tăng độ uy tín với Google

Chứng chỉ SSL là gì ? SSL làm việc như thế nào?

Bạn đã nghe nhắc đến chứng chỉ SSL trên các website, vậy chứng chỉ SSL là gì ? SSL là viết tắt của từ Secure Sockets Layer. Đây là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết được mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt. Liên kết này đảm bảo tất cả các dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn.

SSL đảm bảo rằng tất cả các dữ liệu được truyền giữa các máy chủ web và các trình duyệt được mang tính riêng tư, tách rời. SSL là một chuẩn công nghiệp được sử dụng bởi hàng triệu trang web trong việc bảo vệ các giao dịch trực tuyến với khách hàng của họ.

Chứng thư số SSL cài trên website của doanh nghiệp cho phép khách hàng khi truy cập có thể xác minh được tính xác thực, tin cậy của website, đảm bảo mọi dữ liệu, thông tin trao đổi giữa website và khách hàng được mã hóa, tránh nguy cơ bị can thiệp.

Vậy, những gì xảy ra khi một máy tính kết nối với một Website đã được chứng thực?

hoat-dong-cua-ssl

Trình duyệt làm thế nào để kiểm tra một SSL là có thực hay không?

Khi Website gởi cho trình duyệt một chứng chỉ SSL, trình duyệt sẽ gởi chứng chỉ này đến một máy chủ lưu trữ các chứng chỉ số đã được phê duyệt. Các máy chủ này được thành lập bởi những công ty uy tín như GlobalSign, VeriSign.

Về mặt kỹ thuật, SSL sử dụng mã hóa công khai. Kỹ thuật này giúp cho Website và Trình duyệt tự thỏa thuận (bước 4 ở hình trên) một bộ khóa sẽ dùng trong suốt quá trình trao đổi thông tin sau đó. Bộ khóa sẽ thay đổi theo mỗi trong lần giao dịch kế tiếp, một người khác sẽ không thể giải mã ngay cả khi có được dữ liệu của máy chủ lưu trữ chứng chỉ số nói trên.

Tại sao nên sử dụng SSL?

tai-sao-su-dung-ssl

Bạn đăng ký domain để sử dụng các dịch vụ website, email v.v… luôn có những lỗ hổng bảo mật cho hacker tấn công, SSL bảo vệ website và khách hàng của bạn.

 • Bảo mật dữ liệu: dữ liệu được mã hóa và chỉ người nhận đích thực mới có thể giải mã.
 • Toàn vẹn dữ liệu: dữ liệu không bị thay đổi bởi tin tặc.
 • Chống chối bỏ: đối tượng thực hiện gửi dữ liệu không thể phủ nhận dữ liệu của mình.

Lợi ích khi sử dụng SSL ?


loi-ich-cua-ssl

 • Xác thực website, giao dịch
 • Nâng cao hình ảnh, thương hiệu và uy tín doanh nghiệp
 • Bảo mật các giao dịch giữa khách hàng và doanh nghiệp, các dịch vụ truy nhập hệ thống
 • Bảo mật webmail và các ứng dụng như Outlook Web Access, Exchange, và Office Communication Server
 • Bảo mật các ứng dụng ảo hóa như Citrix Delivery Platform hoặc các ứng dụng điện toán đám mây;
 • Bảo mật dịch vụ FTP;
 • Bảo mật truy cập control panel;
 • Bảo mật các dịch vụ truyền dữ liệu trong mạng nội bộ, file sharing, extranet;
 • Bảo mật VPN Access Servers, Citrix Access Gateway …

Website không được xác thực và bảo mật sẽ luôn ẩn chứa nguy cơ bị xâm nhập dữ liệu, dẫn đến hậu quả khách hàng không tin tưởng sử dụng dịch vụ.

CA là gì?

Certificate Authority (CA) : là tổ chức phát hành các chứng thực các loại chứng thư số cho người dùng, doanh nghiệp, máy chủ (server), mã code, phần mềm. Nhà cung cấp chứng thực số đóng vai trò là bên thứ ba (được cả hai bên tin tưởng) để hỗ trợ cho quá trình trao đổi thông tin an toàn.
GlobalSign – một trong những doanh nghiệp đầu tiên trên thế giới được công nhận là nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộngcung cấp tất cả các loại chứng thư, gói chứng thư, giải pháp chứng thư số cho các ngành tài chính – ngân hàng, ý tế, giáo dục và các lĩnh vực kinh doanh khác.

 • Chứng thư tiêu chuẩn toàn cầu;
 • Tương thích với 99% các trình duyệt;
 • Cung cấp bởi một trong những CA uy tín nhất thế giới;
 • Định hướng doanh nghiệp với tất cả các dòng sản phẩm SSL;
 • Tiết kiệm cho doanh nghiệp với lựa chọn Wildcard, SAN

Các định nghĩa, thuật ngữ SSL thường gặp:

 • DV-SSL:

Domain Validation (DV): chứng thư số SSL chứng thực cho Domain Name – Website. Khi 1 Website sử dụng DV SSL thì sẽ được xác thực tên domain, website đã được mã hoá an toàn khi trao đổi dữ liệu.

 • OV-SSL:

Organization Validation (OV): chứng thư số SSL chứng thực cho Website và xác thực doanh nghiệp đang sở hữu website đó .

 • EV-SSL:

Extended Validation (EV) : cho khách hàng của bạn thấy Website đang sử dụng chứng thư SSL có độ bảo mật cao nhất và được rà soát pháp lý kỹ càng. Với thanh địa chỉ sang màu xanh với hiển thị đầy đủ thông tin của công ty, cung cấp một cấp độ cao hơn tin tưởng vào website của bạn

 • Wildcard SSL:

(Wildcard SSL Certificate) : sản phẩm lý tưởng dành cho các cổng thương mại điện tử. Các website dạng này thường có thể tạo ra các trang e-store dành cho các chủ cửa hàng trực tuyến, mỗi e-store là một sub domains và được chia sẻ trên một địa chỉ IP duy nhất.Khi đó, để triển khai giải pháp bảo bảo mật giao dịch trực tuyến (khi đặt hàng, thanh toán, đăng ký & đăng nhập tài khoản,…) bằng SSL, chúng ta có thể dùng duy nhất một chứng chỉ số Wildcard cho tên miền chính của website và dùng chung một địa chỉ IP duy nhất để chia sẻ cho tất cả mọi sub domains.

 • SANs SSL:

(Subject Alternative Names) SANs – Nhiều tên miền hợp nhất trong 1 chứng thư số:

Một chứng thư số SSL tiêu chuẩn chỉ bảo mật cho duy nhất một tên miền đã được kiểm định. Lựa chọn thêm SANs cho phép bảo mật tới 40 tên miền và máy chủ chỉ với một chứng thư số. SANs mang lại sự linh hoạt cho người sử dụng, dễ dàng hơn trong việc cài đặt, sử dụng và quản lý chứng thư số SSL. Ngoài ra, SANs có tính bảo mật cao hơn Wildcard SSL, đáp ứng chính xác yêu cầu an toàn đối với máy chủ và làm giảm tổng chi phí triển khai SSL tới tất cả các tên miền và máy chủ cần thiết.

Chứng thư số SSL SANs có thể tích hợp với tất cả các loại chứng thư số SSL của GlobalSign bao gồm: Chứng thực tên miền (DV SSL), chứng thực tổ chức doanh nghiệp (OV SSL) và Chứng thực mở rộng cao cấp (EV SSL).

Sử dụng chứng chỉ bảo mật SSL có tốt cho SEO hay không ?

google-seo-ssl

Thông thường khi nhắc đến chứng chỉ bảo mật SSL người ta sẽ nghĩ ngay đến việc gia tăng bảo mật cho website mà ít khi nghĩ đến rằng chính điều này là nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc website được đánh giá thứ hạng tốt hơn hay nói cách khác chính là lợi ích về SEO.

Vậy chứng chỉ bảo mật SSL có tốt cho SEO hay không? Hãy đọc tiếp những lợi ích dưới đây, bạn sẽ có câu trả lời.

1. Được Google đánh giá cao hơn khi đánh giá thứ hạng

google-tang-rank-site-ssl

Google khuyến cáo rằng việc sử dụng chứng chỉ bảo mật SSL của các quản trị viên sẽ giúp website của họ được đánh giá cao hơn về an ninh mạng khi kết nối tới các sản phẩm của Google đặc biệt là công cụ Google Search. Điều này đồng nghĩa sử dụng giao thức bảo mật SSL cho website sẽ được Google xem là một phần thước đo quan trọng đánh giá thứ hạng website.

Với nỗ lực xây dựng một môi trường kết nối Internet an toàn, Google đặc biệt chú ý đến việc đảm bảo rằng các trang web người dùng truy cập đến thông qua Google (ưu tiên là Google Search) phải an toàn bằng cách tạo ra nhiều nguồn lực, thúc đẩy các nhà quản trị web ngăn chặn và khắc phục các lỗ hổng bảo mật trên các trang web của họ.

2. An toàn cho người dùng 


bao-mat-nguoi-dung-voi-ssl

Trong các cuộc nghiên cứu thử nghiệm thay đổi các thuật toán tìm kiếm ưu tiên các trang web an toàn, có kết nối được mã hóa (tức là sử dụng chứng chỉ bảo mật SSL) được xếp hạng cao hơn trên các bảng xếp hạng từ khóa của Google so với các trang web không sử dụng loại giao thức này. Điều này cũng có ý nghĩa khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng giao thức này nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng và tránh những sự cố bảo mật không đáng có.

Với nguyên lý hoạt động vô cùng “thông minh”, SSL mã hóa các thông tin nhạy cảm trong quá trình giao dịch trực tuyến giúp bảo mật tuyệt đối khi có sự giao dịch giữa khách hàng và doanh nghiệp. Ngoài ra mỗi chứng chỉ số SSL được tạo ra cho một website duy nhất cũng như việc cấp phát này chỉ diễn ra khi danh tính chủ nhân website được một cơ quan uy tín xác thực.

3. Tăng uy tín cho doanh nghiệp

uy-tin-doanh-nghiep-ssl

Nhờ những cơ chế cấp phát chặt chẽ nên hạn chế được tối đa những trường hợp giả mạo, lừa đảo với mục đích hạ thấp uy tín của các doanh nghiệp. Đây là yếu tố quan trọng góp phần giúp doanh nghiệp bạn đạt thứ hạng cao khi tìm kiếm.

4. Gia tăng lượng truy cập (traffic)

Một website được Google đánh giá cao khi xếp hạng truy cập trong kết quả truy vấn tìm kiếm luôn có lượng truy cập cao hơn so với những trang web có thứ hạng thấp. Và đương nhiên khi website của bạn có nhiều người truy cập thì lợi thế về SEO lại tăng lên. Và thứ hạng này chính là “sự cộng hưởng” từ rất nhiều yếu tố bao gồm độ an toàn của trang web, uy tín doanh nghiệp….

ssl-certificate-for-google-ranking-and-seo

5. Gia tăng sự chuyển đổi

Người dùng luôn tin cậy các kết nối bảo mật hơn (và các trang web an toàn cho trải nghiệm người dùng có nhiều khả năng xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm của Google).

Theo khảo sát của GlobalSign, 84% người dùng sẽ từ bỏ mua hàng nếu dữ liệu được gửi qua kết nối không an toàn, và phần lớn là quan tâm đến dữ liệu của họ đang bị chặn hoặc lạm dụng trực tuyến. Nếu một khách hàng cảm thấy không an tâm về thông tin của họ, bạn sẽ làm mọi thứ có thể để giảm bớt sự lo lắng đó và tạo ra môi trường tương tác có tính bảo mật cao nhất . Đây là tiền đề cho việc họ có quyết định quay trở lại website và trở thành khách hàng của bạn hay không.

6. Cảnh báo Chrome của Google cho các website chưa sử dụng chứng chỉ SSL năm 2019

Tháng 10 này Google Chrome sẽ update phiên bản 62, ở bản cập nhất mới này nó sẽ hiển thị dòng chữ “KHÔNG BẢO MẬT” trên thanh trình duyệt với những trang web không có chứng chỉ sốSSL và ẩn danh.

Đối với những website chưa cài đặt chứng chỉ bảo mật SSL sẽ không được đánh giá cao khi tìm kiếm, và hơn nữa người dùng sẽ không tin tưởng khi truy cập vào những trang web như vậy. Điều này vô hình chung làm lợi ích về SEO web giảm xuống.

Nếu bạn vẫn chưa cập nhật tiêu chuẩn an ninh toàn cầu này cho website của mình, thì hãy đăng ký ngay để gia tăng thứ hạng tìm kiếm và thúc đẩy hoạt động kinh doanh.


Back to Top